Điểm danh các loại vitamin cho bà bầu cần thiết nên biết

Điểm danh các loại vitamin cho bà bầu cần thiết nên biết

Mang thai là một quá trình dài và là điều thiêng liêng đối với mỗi người mẹ. Khi có kế hoạch mang thai và đang mang thai, bạn cần lưu ý chế độ ăn uống dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là tổng hợp các loại vitamin cho bà bầu Đông Trùng Hạ Thảo xin chia sẻ đến bạn.

Tại sao nên bổ sung các loại vitamin cho bà bầu?

Vitamin cho bà bầu là thực phẩm bổ sung cần thiết cho phụ nữ đang mang thai nhằm cung cấp lượng vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu để đảm bảo họ có một thai kỳ khỏe mạnh. Trong quá trình mang thai, các loại vitamin cho bà bầu không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn đảm bảo cung cấp nguồn dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Các thành phần vitamin và khoáng chất có nhiều trong thực phẩm và bạn có thể chế biến đa dạng món ăn với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý cùng thói quen sinh hoạt lành mạnh, điều độ để cơ thể được hấp thụ lượng vitamin tốt nhất. Bổ sung các loại vitamin cho bà bầu trước và khi mang thai giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non, viêm nhiễm, thai nhi chậm phát triển,…

Các loại vitamin cho bà bầu quan trọng với mẹ bầu

Dưới đây là tổng hợp các loại vitamin cho bà bầu cần thiết mẹ bầu cần bổ sung trong suốt thai kỳ và ngay cả khi đang có dự định mang thai.

Acid folic

Acid folic hay chính là vitamin B là một loại vitamin nhóm B quan trọng mà cơ thể cần có để tăng trưởng, phát triển khoẻ mạnh. Đây cũng là một trong các loại vitamin cho bà bầu cần bổ sung trước và trong thời kỳ mang thai giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não bộ, ở cột sống của thai nhi. Ngoài ra, khi mẹ bầu bổ sung đầy đủ acid folic sẽ giúp ngăn ngừa dị tật tim hay dị tật ở miệng thai nhi.

Acid folic ngăn ngừa dị tật ở thai nhi
Acid folic ngăn ngừa dị tật ở thai nhi

Sắt

Bên cạnh các loại vitamin cho bà bầu, sắt là một khoáng chất quan trọng tạo nên huyết sắc tố hemoglobin, một loại protein giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan còn lại của cơ thể. Nếu thiếu sắt trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, từ đó làm thai nhi chậm phát triển, sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân khi sinh hoặc nguy hiểm hơn là tăng tỷ lệ tử vong ở cả mẹ và bé.

Do đó, phụ nữ mang thai cần lượng sắt gấp đôi so với người trước khi mang thai để tạo máu và đưa oxy đến cho thai nhi. Hơn nữa, trong giai đoạn này thai nhi cũng cần sắt để tạo ra máu của chính mình.

Canxi

Mẹ bầu cần bổ sung canxi để tránh gặp các vấn đề về sức khoẻ của chính mình như loãng xương, hư răng, tiền sản giật,… Khi mang thai, thai nhi sẽ sử dụng canxi từ người mẹ để phát triển hệ xương khớp, răng, tim, cơ, dây thần kinh của chính mình. Nếu thiếu canxi, không chỉ mẹ ảnh hưởng mà cũng khiến thai nhi tăng nguy cơ còi xương, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.

Canxi ngăn ngừa tình trạng loãng xương, tiền sản giật,... cho mẹ bầu
Canxi ngăn ngừa tình trạng loãng xương, tiền sản giật,… cho mẹ bầu

Vitamin D

Vitamin D cũng là một trong các loại vitamin cho bà bầu phụ nữ mang thai cần bổ sung. Thành phần này giúp mẹ bầu hấp thụ canxi tốt hơn, đồng thời chúng giúp các dây thần kinh, cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể người mẹ để chống lại sự nhiễm trùng. Vitamin D cũng là thành phần giúp xương và răng thai nhi phát triển. Ngược lại, nếu thiếu hụt sẽ khiến trẻ dễ bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ.

Omega-3

Omega-3 là axit béo bao gồm DHA và EPA rất cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị lực của thai nhi. Theo nghiên cứu, omega-3 cũng là thành phần có tác dụng làm giảm nguy cơ sinh non, giảm nguy cơ nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Vì thế, mẹ bầu cũng cần bổ sung thực phẩm giàu omega-3 trong bữa ăn hàng ngày của mình để đảm bảo con được phát triển tốt nhất.

Omega-3 giúp thai nhi phát triển trí não, thị lực tốt
Omega-3 giúp thai nhi phát triển trí não, thị lực tốt

Iod

Iod là khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhằm tạo ra hormone tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ thức ăn hiệu quả. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung thành phần này để đảm bảo hệ thần kinh của thai nhi được phát triển tốt nhất. Cơ thể mẹ bầu nếu có hàm lượng iod đủ sẽ ngăn ngừa tình trạng sảy thai, thai chết lưu hoặc thai nhi chậm phát triển, khuyết tật tâm thần nặng hoặc điếc.

Các loại vitamin cho bà bầu nên dùng khi nào?

Các loại vitamin cho bà bầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mỗi loại vitamin sẽ có thời gian uống khác nhau để đảm bảo cơ thể được hấp thụ tốt nhất. Dưới đây là thời điểm lý tưởng để mẹ bầu sử dụng các thành phần này.

  • Vitamin B có khả năng làm tăng năng lượng nên mẹ bầu không nên dùng quá muộn trong ngày bởi chúng dễ làm mất ngủ. Vì vậy, buổi sáng sau khi thức dậy chính là thời điểm tốt nhất để dùng vitamin B.
  • Vitamin A, E, K, D đều được dự trữ trong gan và mô mỡ của cơ thể nên bạn không cần bổ sung thường xuyên.
  • Cơ thể mẹ bầu không dự trữ vitamin C nên bạn có thể bổ sung chúng hàng ngày với lượng liều lượng nhỏ.
  • Sắt có thể gây táo bón nên khi uống sắt, bạn cần ăn thêm các thực phẩm nhiều chất xơ và ăn đa dạng các loại trái cây, uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng này.
  • Mẹ bầu cần trao đổi, tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn bổ sung các loại vitamin đúng cách và an toàn.

Dongtrunghathaoogafa.vn đã chia sẻ đến bạn các loại vitamin cho bà bầu cần thiết tốt cho mẹ và thai nhi. Hy vọng những thông tin chúng tôi đem đến sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn để chào đón con đến với thế giới tươi đẹp này.

Ogafa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *